TÍCH CỰC TỔ CHỨC SINH HOẠT CHUYÊN ĐỀ – NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRONG BỒI DƯỠNG CHUYÊN MÔN CHO GIÁO VIÊN TẠI TRƯỜNG MẦM NON CAM ĐƯỜNG

Công tác bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên trong trường mầm non là nhiệm vụ hàng đầu nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ, khắc phục những khó khăn, hạn chế trong quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ. Góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới trong giáo dục mầm non, nâng cao phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ giáo viên. Nhận thấy được tầm quan trọng này trường Mầm non Cam Đường đã thực hiện sinh hoạt chuyên môn đầu năm theo chuyên đề từ ngày 27/09 đến 04/10/2022 ở tất cả các độ tuổi, trong đó có nhiều hoạt động sáng tạo, đổi mới, phát huy được tính tích cực của trẻ, đảm bảo giáo dục lấy trẻ làm trung tâm và mang lại kết quả cao.

Qua các tiết dạy chuyên đề không những góp phần xây dựng, phát huy tinh thần cộng tác, làm việc theo tổ, nhóm chuyên môn trong nhà trường mà còn khuyến khích giáo viên làm việc chăm chỉ, tích cực để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Đồng thời nâng cao ý thức, tính sáng tạo trong phương pháp dạy, những kỹ năng và thói quen tự học của giáo viên. Giúp giáo viên có cơ hội học tập qua việc thảo luận, học hỏi lẫn nhau và áp dụng hiểu biết mới vào giải quyết các vấn đề thực tế của nhóm lớp,… qua đó giáo viên đánh giá được khả năng hoàn thành công việc và sự tiến bộ trong công tác của bản thân. Từ đó phát huy được tinh thần học tập, kích thích trẻ ngày càng mạnh dạn, tự tin khi tham gia các hoạt động, có kỹ năng sử dụng chuột, bàn phím máy tính thành thạo.

Bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ giáo viên trong trường mầm non là công việc mang tính chiến lược, là việc làm thường xuyên, liên tục và lâu dài để xây dựng đội ngũ giáo viên có chất lượng cao về chuyên môn, nghiệp vụ. Mặt khác, công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên mang tính cấp bách bởi nhà trường phải thực hiện ngay những yêu cầu của năm học, những chỉ đạo của ngành nhằm kịp thời nâng cao chất lượng giáo dục như đổi mới chương trình, phương pháp dạy học… Để đáp ứng nhu cầu xã hội hiện nay, người giáo viên cần phải luôn luôn rèn luyện đạo đức, tự học tập, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao khả năng sư phạm, đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh, nhu cầu học tập của trẻ và yêu cầu đổi mới giáo dục đào tạo hiện nay.

Qua những buổi sinh hoạt chuyên đề đã thu được những kết quả đáng mong đợi. Tuần sinh hoạt chuyên đề đầu tiên của trường, đa số các tiết dạy đều ứng dụng công nghệ thông tin và lồng ghép các trò chơi Kidsmart vào bài giảng, góp phần cho việc chuyển đổi số tích cực trong nhà trường. Nâng cao chất lượng chuyên môn của giáo viên nói riêng và chuyên môn nhà trường nói chung. Kết nối tinh thần đoàn kết, phát huy vai trò làm việc theo tổ nhóm của các khối lớp, kích thích tinh thần học tập, tự tin sáng tạo của trẻ, thu hút, tạo sự tin tưởng trong phụ huynh và nhân dân trên địa bàn.

Một số hình ảnh các hoạt động thực hiện chuyên đề:

Ảnh 01: Giờ hoạt động góc của lớp MG 4 Tuổi B2

Ảnh 02: Giờ hoạt động góc của lớp MG 5 Tuổi A3