GIÁO DỤC LÒNG BIẾT ƠN – Hoạt động ngoại khoá rơi nhiều “nước mắt” nhất

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới kỉ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2022), sáng ngày 11/10/2022 Trường tiểu học Hoàng Văn Thụ tổ chức chuyên đề Giáo dục lòng biết ơn cho hơn 1200 học sinh toàn trường cùng với sự tham gia của đoàn cán bộ, chuyên viên, giáo viên Phòng GD&ĐT huyện Tân Uyên, tỉnh Lài Châu.

Tại đây, các em học sinh đã được nghe cô giáo Ngô Thị Quỳnh Nga chia sẻ câu chuyện đầy nhân văn, ý nghĩa về tình mẫu tử. Câu chuyện “Đôi mắt của mẹ” đã khiến các em học sinh rơi nước mắt ngày từ những giây phút đầu tiên. Tiếp đến, cô Nga nói với các em về công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ, về những vất vả hi sinh mẹ phải chịu đựng để mang lại hạnh phúc, sự sống cho những người con. Đồng thời, cô cũng chỉ ra những hành vi vô tâm, thờ ơ, khiến mẹ buồn lòng của giời trẻ hiện nay đặc biệt là với lứa tuổi học sinh tiểu học. Những chia sẻ ấy của cô khiến mỗi học sinh tham gia trong chuyên đề đều thấy có mặt mình trong đó. Trên gương mặt thơ ngây của học trò, những giọt nước mắt của sự ân hận, nước mắt của lòng biết ơn, nước mắt của tình yêu thương kính trọng đã không ngừng rơi. Cả sân trường lặng yên, không một tiếng nói chuyện, đùa nghịch, chỉ còn lại tiếng khóc nức nở như được trút ra từ trái tim của “Những học sinh tử tế”.

Trên nền nhạc thiền xúc động, học trò vừa viết cảm xúc, trang trí bưu thiếp tặng mẹ, vừa khóc. Cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh cùng các cô giáo chủ nhiệm đã đến bên các em, dang rộng vòng tay, ôm các em vào lòng thể hiện tình yêu thương, xoa dịu những cảm xúc và động viên các em hãy biến lòng biết ơn trở thành những hành động thiết thực nhất.

Cuối buổi sinh hoạt, toàn trường được nghe hai bài chia sẻ cảm xúc của Thùy Linh đến từ lớp 5A1 và Quỳnh Hương 3A1. Trong bài chia sẻ, các em cho biết mình đã không còn mẹ từ khi lên 2, 3 tuổi. Mẹ các em mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời. Các em them khát một vòng tay ôm chặt, thèm khát tiếng ru hời, thèm khát một bữa ăn ngon do chính tay mẹ nấu….và các em cũng biết ơn những người mẹ hiện tại của mình, đã thay cho người mẹ xấu số yêu quý, chăm sóc, giáo dục các em nên người.

Chuyên đề giáo dục “Lòng biết ơn” đã thực sự là một buổi nói chuyện vô cùng ý nghĩa, nhân văn, chạm đến được trái tim của tất cả mọi người nhờ chất giọng truyền cảm, câu chuyện cảm động và cách khơi gợi hết sức thuyết phục của cô giáo Quỳnh Nga. Sau khi thông tin về chương trình được phát trực tiếp, truyền thông trên các trang mạng xã hội, nhà trường đã nhận được rất nhiều sự đồng tình, lời khen và mong muốn có nhiều hơn những chương trình hay, ý nghĩa như vậy từ phía cha mẹ học sinh và cộng đồng.

Xác định rõ: Biết ơn giúp chúng ta vững bước hơn trong cuộc sống, nhân lên giá trị làm người, hướng tới một cuộc sống hạnh phúc; đồng thời bớt đi những vấp ngã, lạc lối… Giáo dục lòng biết ơn là một hình thức giáo dục sâu sắc về hình thành, bồi dưỡng nhân cách tốt đẹp cho học sinh. Trong năm học này, Trường TH Hoàng Văn Thụ sẽ có thêm nhiều chương trình hay như vậy để giáo dục học sinh với phương châm: “Trước khi là một học sinh xuất sắc, học sinh Trường TH Hoàng Văn Thụ sẽ là một học sinh tử tế”./.

Tác giả: Ban Truyền thông Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai