Thống kê
Hôm nay : 1
Tháng 06 : 107
Năm 2021 : 442
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM THIẾT THỰC, THÚ VỊ - TẾT HÀN THỰC

“Vào mùng 3/3 âm lịch, những món ăn được làm ra đều được cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu đều hướng về tổ tiên, nguồn cội. Trong dịp này, dù ai đi đâu, ở đâu cứ đến Tết Hàn thực đều cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ, cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình”.
         Hôm qua, ngày 8/4 tại trường Mầm non Cam Đường đã diễn ra một hoạt động trải nghiệm hết sức thú vị thu hút hàng trăm trẻ từ độ tuổi 2 đến 5 tuổi tham gia. Trong họat động trải nghiệm trẻ được thực hành nặn bánh trôi, Bánh chay bằng bột được các cô chuẩn bị sẵn. Bột được chia làm 3 loại với 03 màu hấp dẫn đó là bột trộn nghệ, bột trộn gấc và bột nguyên chất.
        Hoạt động trải nghiệm tại cơ sở này không chỉ giúp tất cả trẻ hiểu được nguồn gốc bánh trôi, bánh chay.  “Vào mùng 3/3 âm lịch, những món ăn được làm ra đều được cúng gia tiên với ý nghĩa con cháu đều hướng về tổ tiên, nguồn cội. Trong dịp này, dù ai đi đâu, ở đâu cứ đến Tết Hàn thực đều cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ, cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình”.
        Có rất nhiều ý nghĩa của việc cúng bánh trôi bánh chay. Nhưng có 2 lý do chính, đầu tiên là vì 2 loại bánh này đều được làm từ bột gạo nếp thơm. Nó thể hiện cho văn hóa lúa nước lâu đời của nước ta. Ý nghĩa thứ 2 là nó còn bắt nguồn từ tích truyện “bọc trăm trứng của mẹ Âu Cơ”. Bánh trôi giống như 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chay lại mang ý nghĩ như 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển. Do đó, Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những đã khuất. Sau đây là một số hình ảnh của buổi trải nghiệm:
Ánh 1: Các cô chuẩn bị cho trẻ ổn định chỗ ngồi và chia nguyên vật liệu   
 
 

Ảnh 2: Trẻ hăng hái tham gia một cách say mê và thích thú. 
Ảnh 3: Các sản phẩm được luộc chín và trẻ được thưởng thức sản phẩm do chính tay mình làm ra vào bữa chiều sau khi ngủ dậy.


 
            
      Những cái bánh trôi nhỏ xíu, xinh xinh do chính tay trẻ làm ra và trẻ được thưởng thức sản phẩm của chính mình đã gây thích thú và để lại ký ức đẹp trong lòng trẻ. Đây còn là hoạt động các cô muốn các con tưởng nhớ tới các Vua Hùng, hướng tới ngày giỗ Tổ Hùng Vương mùng mười tháng ba đầy ý nghĩa và thiết thực. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Video Clips
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook